7 “คำพูดติดปาก” พูดบ่อยๆรับรองชีวิตดี

“คิดดี ทำดี พูดดี” เป็นสิ่งสำคัญที่ผลักดันให้ชีวิตของคนเราทุกคนพบเจอกับเรื่องดีๆ จะทำอะไรก็ราบรื่น ประสบความสำเร็จ ซึ่งวันนี้เราจะขอมาโฟกัสกันในเรื่องของการ “พูดดี” กันสักหน่อย “พูดดี” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการพูดสุภาพไพเราะ อ่อนหวานอะไรทำนองนั้นหรอกนะ แต่ที่เรากำลังหมายถึง “คำพูด” ซึ่งมีพลังพิเศษเป็นเหมือน “สิ่งมหัศจรรย์” ที่จะดึงดูดสิ่งดีๆมาในชีวิตคุณได้ ! ไม่น่าเชื่อใช่มั้ยล่ะ ? แค่คำพูดธรรมดาๆเนี่ยนะ เพราะอะไรถึงเป็นแบบนั้น จะมีคำไหนบ้าง ไปดูกันเลย : ).
คำพูด
คำว่า “ขอบคุณ” คำแรกนี้เป็นคำสั้นๆ แต่กลับมีพลังมหาศาลที่สุด เพราะคำนี้จะช่วยดึงดูดสิ่งดีๆให้เข้ามาในชีวิตของคุณได้อย่างไม่รู้จบ เพียงแค่คุณซาบซึ้งในสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นและกล่าวขอบคุณสิ่งนั้นอยู่เสมอ ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องดีหรือเรื่องร้าย การกล่าวขอบคุณให้กับเรื่องดีๆ จะยิ่งทำให้คุณรู้ถึงคุณค่าของสิ่งนั้นอย่างลึกซึ้ง และสิ่งดีๆเหล่านั้นจะเกิดขึ้นตามมาอีกเรื่อยๆ อย่างเช่น การกล่าวขอบคุณเมื่อมีใครสักคนทำสิ่งเล็กๆน้อยๆให้ เค้าเหล่านั้นจะรู้สึกว่าคุณให้ความสำคัญกับสิ่งที่เค้าทำ และอยากจะทำเรื่องดีๆให้คุณเรื่อยๆไป เป็นต้น ในทางกลับกัน การกล่าวขอบคุณเรื่องที่ไม่ดี ก็เป็นเหมือนกับการขอบคุณบทเรียนหนึ่งในชีวิต เพื่อที่จะทำให้คุณระลึกไว้เสมอว่าจะไม่ทำให้มันเกิดขึ้นอีก และทำให้เห็นคุณค่าของเรื่องดีๆในชีวิตมากขึ้นด้วย ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ : )
.

คำว่า “ขอโทษ” เป็นคำที่คุณควรพกติดตัวไว้เสมอข้างๆกับคำว่า “ขอบคุณ” และควรเอามันออกมาใช้อยู่เสมอโดยไม่ต้องเคอะเขิน ไม่ว่าคุณจะเป็นฝ่ายผิดหรือถูก การกล่าวคำว่า “ขอโทษ” (จากใจจริง) ก่อนไม่ใช่เรื่องที่น่าอับอาย หรือเสียศักดิ์ศรี เพราะถ้าหากต่างฝ่ายต่างถือทิฐิไม่มีใครกล้าพอจะเริ่มกล่าวคำว่า “ขอโทษ” โลกนี้ก็คงจะมีแต่ปัญหาตามมา บานปลายใหญ่โต เป็นชนวนของความแตกหัก และทำลายความรู้สึกดีๆและมิตรภาพต่างๆที่เมื่อมันเสียไปแล้ว ก็ยากที่จะรื้อฟื้นกลับมาให้เป็นเหมือนเดิม จำเอาไว้ว่าการ “ขอโทษ” ก่อนไม่ใช่คุณที่ “แพ้” คุณคือคนที่ “ชนะ” ต่างหาก
.
คำพูดติดปาก
“ฉันทำได้” คำนี้คุณควรพูดกับตัวเอง หรือ ป่าวประกาศออกมาให้คนใกล้ตัวคุณฟังอยู่เสมอ มันจะเป็นเหมือนกุญแจที่ช่วยไขพาคุณไปถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ได้ เพราะการพูดว่า “ฉันทำได้” จะช่วยสร้างแรงผลักดันที่กระตุ้นให้คุณเชื่อมั่นว่า คุณจะทำสิ่งต่างๆเหล่านั้นให้สำเร็จ ไม่ว่ามันจะยากแค่ไหนก็ตาม เพราะหากคุณเริ่มต้นทำสิ่งใดด้วยความคิดที่ว่า “ฉันทำไม่ได้” มันยากกันไป ฉันทำไม่ไหวทำนองนี้ Mindset ของคุณจะยิ่งไปขยายภาพให้สิ่งนั้นดูยากขึ้นกว่าเดิม มากกว่าความเป็นจริง เกิดเป็นความท้อแท้ และหมดกำลังใจที่สุด ดังนั้นจะดีกว่ามั้ยล่ะ ? ถ้าคุณเริ่มต้นทุกสิ่งด้วยคำว่า “ฉันทำได้”
.

“ฉันโชคดี” พูดบ่อยๆให้เป็น “คำพูดติดปาก” ยิ่งพูดยิ่งโชคดีนะบอกเลย เพราะการพูดว่า “ฉันโชคดีที่……” ในเรื่องนั้นเรื่องนี้ เช่น ฉันโชคดีที่มีแฟนดี ฉันโชคดีที่ได้ทำงานนี้ ฉันโชคดีที่มีแฟนซื่อสัตย์ ฯลฯ มันจะยิ่งทำให้ความ “โชคดี” วิ่งเข้ามาหาคุณบ่อยขึ้น เหมือนกับกฎของแรงดึงดูด จิตใต้สำนึกของคุณจะพยายามมองหาแต่เรื่องที่ทำให้เกิด “โชคดี” อยู่เสมอ โดยที่คุณไม่รู้ตัว พอรู้แบบนี้แล้ว เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนที่โชคดี ก็โชคดีอยู่เรื่อยๆ จนน่าอิจฉา ส่วนคนที่บอกว่าตัวเอง “โชคไม่ดี” ก็มักจะวิ่งวนอยู่กับความอับโชคแบบนั้นเสมอ จริงมั้ยละ ลองนึกดูสิ
.

เคสนี้ไม่สนนะ ว่าคุณจะดูดีจริง ดูดีมโน ดูดีเว่อร์ ดูดีหลบใน จะดูดีเบอร์ไหนก็ขอให้พูดไปเลย “ฉันดูดี” โนสน โนแคร์ มันไม่เดือดร้อนใครอยู่แล้วนิ มันจะยิ่งทำให้คุณมีความมั่นใจและสร้างพลังด้านบวก ทำให้คุณรักตัวเองมากขึ้นซะด้วยซ้ำ ทำให้คุณอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ เคยเป็นมั้ยเวลาต้องทำอะไรต่อหน้าผู้คนเยอะๆ เช่น การพรีเซนต์งาน แล้วรู้สึกประหม่า ตัวสั่น ลองพูดกับตัวเองว่า “ฉันดูดี” ดูสิ ความมั่นใจเลเวลอัพขึ้นมาได้เองทันทีเลยล่ะ ไม่เชื่อก็ลองดู !
.
คนเราทุกคนเคยทำผิดพลาดกันทั้งนั้นแหละ ไม่ใช่คุณแค่คนเดียวหรอก แต่เมื่อความผิดพลาดมันเกิดขึ้นแล้ว คุณก็ต้องกล้าที่จะให้โอกาสตัวเองพูดว่า “ฉันไม่เป็นไร” ออกมาด้วยเช่นกัน เพราะถ้าคุณยังคงยึดติดกับข้อผิดพลาดที่มันเกิดขึ้นไปแล้ว มัวแต่โทษตัวเอง และจมอยู่ในความผิดพลาดแบบนั้นเรื่อยๆ มันก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมาหรอก สู้ปล่อยวาง และเอาเวลาไปแก้ไขปัญหานั้นไม่ดีกว่าเหรอ ???
.

อย่างที่เค้าบอกกันว่า A simple “HELLO” could lead to million things หรือ แค่คำทักทายเล็กๆน้อยๆก่อกำเนิดอะไรได้มหาศาล เห็นด้วยอย่างแรง ! เพียงแค่คุณลองพูด “สวัสดี” ทักทายผู้คนก่อนบ้างจะเป็นคนรู้จัก หรือคนไม่รู้จักก็ตามเถอะ เชื่อสิว่ามันจะให้เเรงบันดาลใจ สายสัมพันธ์อันดี มิตรภาพ หรืออะไรใหม่ๆในชีวิตคุณได้อีกมากมาย ถ้ายังรู้สึกเขินอายอยู่ อาจจะเริ่มจากการ “ยิ้ม” ทักทายก่อนก็ได้นะ สวัสดี : )

0
0

Leave a Reply