กู หรือ จู เอ๊ะ หรือ คู!

ตอนแรกนะ สับสนกับการตั้งชื่อเว็บนี้มาก ว่า ตกลงแล้ว “กู” เนี่ยะ เวลาเขียนเป็นภาษาอังกฤษ ใช้ GU หรือ KU

ไปค้นหาในกูเกิ้ล ก็มีความคิดเห็นแตกแยกกันไปหมด ทั้งอิงตามเจ้าของภาษา (คือเอาฝรั่งมาพูดให้ฟังถึงวิธีการออกเสียง) หรือ อิงตามพจนานุกรม ฉบับ ราชบัณฑิตยสถาน หรืออื่นๆ อีกมากมาย

ก็กลับมาคิดนะ คนไทยส่วนใหญ่ที่ตั้งชื่อตัวเอง หรือมีชื่อเป็นตัว ก.ไก่ ส่วนใหญ่ก็จะเห็นใช้ k กันซ่ะเป็นส่วนมาก เช่น เกษตร ก็เป็น kaset (ขนาดมหาวิทยาลัยระดับประเทศ เกษตรศาสตร์ เป็น Kasetsart University แถมใช้ตัวย่อ ku ด้วย) หรือ ก้องภพ ก็เขียนเป็น Kongphop ไม่ค่อยเห็นใครเขียน ก้อง ด้วย Gong กันสักเท่าไหร่ แม้แต่ชื่อจังหวัดหลายจังหวัดที่มี ก.ไก่ ก็ใช้ k กันทั้งนั้น อย่าง กาญจนบุรี เขียนเป็น Kanchanaburi -*-

แม้แต่ในดิกชันนารี หากค้นหาคำว่า “กู” ตรงคำอ่านออกเสียง ยังมีวิธีอ่านว่า (kū) ก็ยังใช้ตัว k เป็นตัวออกเสียง (https://dict.longdo.com/search/กู)

แต่พอหันมาดูอีกทางนึง อย่างเช่น กูเกิ้ล ก็ใช้ Google เสียง ก.ไก่ ทั้งหน้าคำ ทั้งในคำเลย หรือ คำศัพท์ว่า Go , Gone , Give , Gift , Geisha ก็ออกเสียงเป็น ก.ไก่ ตรงตัวทั้งนั้น แต่พอคำไหนที่มีตัว k จะออกเสียงเป็น ค.ควาย แทนซ่ะโดยมาก เช่น keep, kill, kangaroo ฯลฯ (ก็มีบางคำออกเสียง ก.ไก่ เหมือนกันนั่นล่ะ) -*-

อาจารย์ฝรั่งในไทย (อย่างเช่น อ.อดัม) ที่ออกคลิป วิธีการพูด ฟัง อ่าน เขียน หลายท่าน ก็บอกว่า จริงๆ แล้วควรใช้ G เพราะใกล้เคียงกับ ก.ไก่ ไทยที่สุด แต่จะเป็นเสียง ก.ไก่ แบบเสียงก้องในลำคอหน่อย

โอ๊ยยย กูปวดหัว!!!

สรุป แล้วแต่คุณมึงจะใช้ว่างั้นเห่อะ คิดเยอะ ปวดหัว ฮ่า ๆ ๆ

เออ! บ่นเรื่องตัวสะกด ก.ไก่ ในภาษาอังกฤษไปเยอะแล้ว ลืมบอกที่มา ที่ทำเว็บนี้ขึ้นมา

คือว่า ไม่ได้หวังว่าจะมีใครเข้ามาอ่าน มาแชร์ มาติดตามหรอกนะ แบบว่าตามชื่อเว็บมั้ง หลายๆ ครั้ง ก็อยากมีที่ระบายส่วนตัว อยากมาบ่น มาด่านู้นนี่บ้าง (ตัวตนในชีวิตจริง โคตรเป็นสุภาพบุรุษเลย จริงๆ นะ (เชื่อเห๊อออ ขอร้องงง)) หากไปบ่น ไปพูดหยาบๆ ในเว็บอื่นๆ หรือในโซเชี่ยล อาจจะมีทั้งเพื่อน หรือคนอื่นที่รู้จัก มองว่าเป็นคนไม่ดี ชั่วช้าเลวทรามมาจากไหนว่ะ พาลจะแบนกูเอาง่ายๆ ฮาาาา

เลยสร้างเว็บไว้บ่นเองเลยดีกว่าม่ะ ปลอดภัยและเป็นส่วนตัวสุดแล้วล่ะ (มั้ง) (ส่วนตัวตรงไหนว่ะ ในเมื่อมันออนไลน์ ใครจะหลงเข้ามาเจอ มาอ่านตอนไหนก็ได้นี่นา ฮาาาาาา)

แต่พอมีที่พิมพ์ระบายจริงๆ ก็ยังติดนิสัยส่วนตัวมั้ง ยังหยาบไม่ค่อยจะเต็มเม็ดเต็มหน่วย เพราะพิมพ์ตามความคิดในหัวไปเรื่อยๆ แถมตอนนี้ ไม่ได้โกรธใคร หรือโกรธอะไรมาจากไหนด้วยนี่นา ไว้รอวันไหนโกรธใคร เหวี่ยงวีนอะไร จะลองพยายาม มานั่งพิมพ์ระบายเป็นเรื่องเป็นราวอีกทีล่ะกัน ไปล่ะ บ๊ะ บ๊ะ บาย

0
0
Monday 16 August 2021

Leave a Reply